Công ty cổ phần

Khái niệm, ưu điểm, hạn chế của Công ty cổ phần.

 Khái niệm.

Công ty cổ phần, theo quy định tại Điều 110 Luật Doanh nghiệp 2014 là doanh nghiệp, trong đó: Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Các cổ đông có thể là tổ chức hoặc cá nhân. Số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa. Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

Mô hình công ty cổ phần theo luật doanh nghiệp
                           Mô hình công ty cổ phần theo luật doanh nghiệp.

Ưu điểm của công ty cổ phần.

  • Tính rủi ro thấp.

Bất kỳmột nhà đầu tư nào khi quyết định bỏ tiền đầu tư kinh doanh đều phải cân nhắc kỹ lưỡng đến tính rủi ro trong quyết định của mình. Rủi ro trong kinh doanh là điều tất yếu. Tuy nhiên, khi đầu tư thành lập công ty cổ phần, các nhà đầu tư có thể kiểm soát được sự rủi ro. Chúng ta có thể nói như vậy là do pháp luật hiện hành quy định và áp dụng một chế độ trách nhiệm hữu hạn đối với các cổ đông.

Chế độ trách nhiệm hữu hạn ở đây có nghĩa là cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty cổ phần trong phạm vi số vốn đã góp. Ưu điểm này thể hiện sự khác biệt rất rõ nét so với một số mô hình doanh nghiệp khác như doanh nghiệp tư nhân hay công ty hợp danh khi mà ở đó tính rủi ro là vô hạn.

  • Dễ dàng mở rộng quy mô.

Việc tăng vốn điều lệ, mở rộng quy mô công ty luôn luôn là sự chuyển biến tích cực và là mong muốn của các nhà đầu tư. Với mô hình công ty cổ phần, trong trường hợp tình hình hoạt động kinh doanh thuận lợi thì nhu cầu mở rộng quy mô công ty là tất yếu và điều này sẽ được thực hiện một cách dễ dàng là do:

– Vốn điều lệ của công ty được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần và Công ty cổ phần có quyền phát hành cổ phần các loại để huy động vốn.
– Pháp luật lại không giới hạn số lượng cổ đông tối đa trong một công ty cổ phần.
  • Thuận tiện trong mua bán, chuyển nhượng vốn hoặc rút vốn

Khi các cổ đông muốn rút bớt một phần hoặc rút toàn bộ số vốn mà mình đã đầu tư vào công ty. Trong khoảng thời gian 03 năm kể từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các cổ đông hoàn toàn có quyền chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ số cổ https://www.cialissansordonnancefr24.com/cialis-en-ligne/ phần mà mình đang nắm giữ cho các cổ đông khác của công ty hoặc cũng có thể chuyển nhượng cho một người khác không phải cổ đông công ty nếu được sự đồng ý của Đại Hội Đồng Cổ Đông. Hết thời hạn 03 năm kể trên, các cổ đông hoàn toàn tự do trong việc chuyển nhượng cổ phần.

Hạn chế của công ty cổ phần

– Trong trường hợp số lượng cổ đông quá lớn sẽ gây ra những khó khăn nhất định trong việc quản lý và điều hành doanh nghiệp;

– Việc pháp luật quy định số lượng  cổ đông tối thiểu là 03 là hợp lý xong cũng là một hạn chế trong sự lựa chọn của các nhà đầu tư. Bởi lẽ nếu trong trường hợp có 2 người muốn chung vốn để thành lập công ty thì họ sẽ không thể lựa chọn loại hình công ty cổ phần.

Những lưu ý khi thành lập công ty cổ phần.

Cũng giống như các loại hình doanh nghiệp khác, khi thành lập công ty cổ phần cần lưu ý những nội dung sau:

Điều kiện thành lập công ty nói chung.

– Các vấn đề liên quan đến tên công ty, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh.

– Thủ tục thành lập và hồ sơ thành lập công ty cổ phần.

Luật Tri Tâm luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí  và hỗ trợ thủ tục mỗi khi khách hàng có nhu cầu.

Hãy liên hệ với chúng tôi. Công ty Luật tri Tâm, số 35 Ngõ 176 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội.

ĐT 0976784709/ 0903413788. Trân trọng!

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *